Trang Chủ >> Trao đổi   

NGƯỜI THẦY 11 NĂM KẾT NỐI GIÚP ĐỠ CHO CÁC HỌC SINH NGHÈO

09/08/2018 Lượt xem 965

Chỉ ít ngày nữa là em Vương Ban (huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi) chính thức trở thành tân sinh viên Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh. Những ngày cuối cùng còn ở Quảng Ngãi, Ban hay lui tới một tiệm photocopy nhỏ đối diện cổng trường THPT số 2 Mộ Đức - đó là nhà của thầy giáo Ngô Khắc Vũ.

Thấy Ban, thầy Vũ liền "nhường" việc cho vợ rồi cầm tập hồ sơ xin vào ký túc xá Cỏ May và hồ sơ xin học bổng mà học trò mang tới kiểm tra cẩn thận. Năm học mới 2018 - 2019, Ban là 1 trong 10 tân sinh viên được thầy Ngô Khắc Vũ giúp đỡ xin học bổng và chỗ ở miễn phí.

 


Thầy Ngô Khắc Vũ hướng dẫn em Vương Ban hoàn thiện hồ sơ xin học bổng và xin chỗ trọ miễn phí.

Thầy Ngô Khắc Vũ hướng dẫn em Vương Ban hoàn thiện hồ sơ xin học bổng và xin chỗ trọ miễn phí.

 

Ban là cựu học sinh trường THPT số 2 Mộ Đức, cha mất sớm, mẹ bệnh nặng khiến cậu học trò ốm yếu tưởng chừng không vượt qua được khó khăn để bước tiếp trên con đường học tập.

"Thầy giúp đỡ em từ năm lớp 10 đến tận bây giờ. Không chỉ vận động kinh phí hỗ trợ em học tập, thầy còn thường xuyên động viên lúc gặp khó khăn trong cuộc sống. Nhờ thầy em mới có động lực để có thể bước chân vào giảng đường đại học", Ban chia sẻ.

"Thôi cứ vào nhập học. Mới đầu sẽ có mấy anh chị trong đó hỗ trợ. Còn hồ sơ để đây thầy nộp cho", thầy Vũ nói với Ban rồi giải thích, 2 khóa trước thầy đã kết nối cho 8 sinh viên nghèo của huyện Mộ Đức vào ở miễn phí tại ký túc xá Cỏ May.

2 tuần trước, thầy Vũ đã vào tận TPHCM thăm và đưa các em số tiền vừa vận động được để sẵn trong tài khoản. Số tiền này được dùng hỗ trợ cho những tân sinh viên như Ban trong những ngày đầu còn bỡ ngỡ.

Khi chúng tôi kết thúc câu chuyện với em Vương Ban cũng là lúc thầy Vũ đến hẹn trao tiền cho 2 học sinh ở xã bên cạnh. Theo chân thầy, chúng tôi được nghe thêm những câu chuyện đẹp về "người vác tù và hàng tổng" này.

Nhận số tiền 1 triệu đồng, chị Nguyễn Thị Xi (xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức) không khỏi xúc động. Chị Xi và con trai Nguyễn Hữu Lộc vừa về nhà sau đợt điều trị căn bệnh ung thư máu.

Chị Xi cho biết, cả ba con của chị đều được thầy Vũ giúp đỡ. Động lực từ sự quan tâm của người thầy đã giúp con gái đầu của chị bước chân vào giảng đường Đại học Kinh tế TPHCM. Riêng cháu Lộc không phải là học trò của thầy nhưng thấy cháu bệnh hiểm nghèo, gia đình lại khó khăn nên thầy thường xuyên vận động hỗ trợ kinh phí giúp cháu điều trị bệnh.

"Cháu nhỏ bị bệnh thì thầy hỗ trợ tiền, hai cháu lớn thì thầy hỗ trợ tiền mua sách vở. Một cháu đang học đại học được thầy nhận giúp đỡ từ năm lớp 10. Đến bộ áo dài mới của cháu trước khi vào năm học mới cũng được thầy mua cho. Tình cảm thầy Vũ dành cho mấy đứa tôi không bao giờ quên được", chị Xi xúc động.

 

Thầy Ngô Khắc Vũ đã có 11 năm trên hành trình chia sẻ, kết nối yêu thương với học sinh nghèo
Thầy Ngô Khắc Vũ đã có 11 năm trên hành trình chia sẻ, kết nối yêu thương với học sinh nghèo

 

Vừa tròn 39 tuổi, thầy Ngô Khắc Vũ đã có hơn 11 năm gắn bó với công tác thiện nguyện. Suốt quãng thời gian đó, thầy Vũ không nhớ nổi mình đã kết nối giúp đỡ được bao nhiêu hoàn cảnh. Bởi với thầy, việc làm thiện nguyện không quan trọng ở con số mà ở những gì học sinh nghèo đạt được.

"Cái mình nhận được chính là khi các em trở về ngôi nhà nhỏ này. Được nghe các em báo cáo kết quả học tập, công việc. Thành công của các em chính là phần thưởng lớn nhất cho công việc của mình", thầy Vũ nói.

Thầy tâm niệm, vận động một khoản tiền giúp đỡ các em giải quyết khó khăn trước mắt là cần thiết nhưng chưa đủ. Quan trọng là phải giúp các em trưởng thành, vượt qua được những tháng năm gian khó để tiếp tục học tập. Chính vì vậy, những học sinh nghèo được thầy quan tâm hỗ trợ từ khi còn đi học ở quê cho đến lúc vào đại học và ra trường.

Có hay không những khó khăn, thưa thầy? - tôi hỏi. Có, giọng thầy trầm lại rồi bảo đó chỉ là những hiểu lầm nhất thời. Quan trọng là mình làm bằng cái tâm nên rồi mọi người cũng hiểu và tin tưởng.

Để có được khoản kinh phí lớn hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn, thầy Vũ phải lọ mọ kết nối với nhiều nơi. Từ Hội Cựu Sinh viên đến những doanh nghiệp lớn của tỉnh Quảng Ngãi. 11 năm trên hành trình kết nối yêu thương, có lúc công việc, sự vướng mắc khiến thầy cảm thấy mệt mỏi. Vậy nhưng, đứng trước những hoàn cảnh khó khăn, thầy Vũ không đành lòng dừng lại. Để rồi, hành trình "đi xin" để kết nối yêu thương lại tiếp tục.

Bây giờ, ngôi nhà nhỏ và facebook Vũ Ngô của thầy Ngô Khắc Vũ trở thành là địa chỉ tin cậy của nhiều cá nhân, tổ chức hảo tâm. Đó là nơi chia sẻ những hoàn cảnh học sinh, những cảnh đời cần hỗ trợ. Đó cũng chính là nơi truyền đi thông điệp đầy nhân văn về tình thầy trò, tình người của người thầy tự nhận mình là người "vác tù và hàng tổng". Các tin liên quan

 
http://violympic.vn/
Trực tuyến:
4
Hôm nay:
223
Hôm qua:
142
Tuần này:
365
Tuần trước:
3,341
Tháng này:
10,718
Tháng trước:
19,580
Tất cả:
296,471